Bánh ít Bình Định – loại bánh ngon đậm vị cổ truyền

Bánh ít lá gai là loại bánh truyền thống có mặt ở nhiều nơi với nhiều hình thức khác nhau, đa dạng và phong phú như bánh ít nhân dừa, nhân tôm, nhân đậu xanh… nhưng có lẽ nhắc đến bánh ít thì phải nhắc đến địa danh Bình Định. Nơi đây có một loại bánh ít vừa dẻo vừa thơm, ăn rất ngon, hơn hẳn bánh ít ở những nơi khác.

Muốn ăn bánh ít lá gai

Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi

Đây là câu ca phần nào cho thấy độ nổi tiếng của bánh ít lá gai Bình Định. Từ cách lựa chọn nguyên liệu, cách làm, cách gói bánh đều có những hương vị rất riêng. Bánh ít Bình Định có hình chóp. Ở Bình Định có cụm tháp Chăm gồm 4 ngọn tháp có tên gọi là Bánh Ít. Có thể nói cái tên bánh ít này bắt nguồn từ những ngọn tháp cổ kính mà uy nghiêm này. Bánh ít Bình Định làm từ những nguyên liệu đơn giản, phổ biến trong nhân gian như: bột nếp, đường cát, lá gai, dừa tươi, đậu xanh, lá chuối, thêm một số gia vị là gừng tươi, dầu ăn, muối.

Nguyên liệu quan trọng nhất để làm bánh ít chính là lá gai. Người nghệ nhân làm bánh gai sẽ lựa chọn lá gai được trồng trong vườn nhà. Lá có hai mặt, một mặt xanh, một mặt trắng bạc, hơi thô nhám. Khi làm bánh sẽ lựa chọn những lá gai ngon và đẹp mắt nhất. Lá gai bỏ cuống, xe làm hai, tước bỏ gân lá, rửa sạch rồi đem luộc chín nhừ, để thật ráo nước, cắt nhỏ sau đó đem vào cối giã nhỏ. Lá gai giã càng nhỏ càng nhuyễn thì bánh ăn sẽ càng mịn, càng ngon. Nếp dùng làm bánh phải chọn nếp mới, hạt đều, căng mẩy, thơm đem vo kĩ, ngâm với nước vài giờ, xay nhuyễn bỏ nước để có được một khối bột dẻo. Bột được cho vào túi vải, buộc chặt, tìm chỗ thoáng treo lên cao cho nước trong bột ra hết.

Tiếp theo, bột nếp trộn với bột lá gai, đường và ngào nhiều lần thật dẻo và trộn đều để có bánh gai đồng đều. Tiếp tục bột được cho vào cối tiếp tục giã nhuyễn, khi giã cho thêm dầu ăn. Đến khi bột trở thành một khối đen tuyền là được. Chia thành nhiều cục bột nhỏ để làm vỏ bánh. Nhân bánh cũng được lựa chọn từ những nguyên liệu tốt và ngon nhất. Nhân được làm từ đậu xanh, bóc vỏ, dừa và đường. Dừa được lựa chọn dừa bánh tẻ  (loại dừa không quá già cũng không quá non). Cùi dừa được bào sợi xào với đường cho ngấm, đậu xanh nấu chín đánh mịn, trộn chung hỗn hợp 2 loại này lại với nhau, sau đó cho thêm ít gừng. Hạ nhỏ lửa, đảo đều ta có nhân đậu xanh, cùi dừa màu vàng sậm rất đẹp mắt.

Lá chuối được hơ qua lửa cho mềm và dẻo để dễ gói bánh, sau đó cắt thành từng miếng lớn bằng bàn tay để dễ gói thành hình nón. Sau đó, vỏ bánh được nặn với nhân bánh đậu xanh và dùng tay xoay cho đến khi bánh tròn, gói kín trong lá chuối. Có những người cẩn thận thì đem bánh trần hấp chín sau đó mới gói bằng là chuối sẽ giữ nguyên được màu xanh của lá chuối trông sẽ đẹp mắt hơn. Bánh được hấp trong xửng tầm 20 phút thì bánh sẽ chín.

Bánh vừa hấp xong ăn rất dẻo và bùi nhưng để nguội hoặc mang làm quà biếu thì bánh cũng dẻo và ngon không kém. Bánh có màu đen nhánh, bọc kín lấy nhân, ăn rất dẻo, mịn mà không dính răng. Khi ăn thì bột nếp dẻo, hòa quyện với nhân bánh rồi có mùi thơm của lá gai làm thành một loại bánh vô cùng đặc biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *