Cá bống kho tiêu – Top 50 món ăn ngon nhất Việt Nam

Quảng Ngãi là tỉnh duyên hải miền Trung với phong cách nên thơ, trữ tình. Khi nhắc đến Quảng Ngãi người ta thường nhớ đến vẻ đẹp của đường bờ biển có chiều dài khoảng 129km với 6 cửa biển giàu nguồn hải sản. Nhắc đến Quảng Ngãi, du khách sẽ nhớ đến vẻ đẹp của núi Ấn – Sông Trà. Sông Trà hay còn gọi là sông Trà Khúc là dòng sông lớn với chiều dài 150km, chảy qua nhiều đồi núi và chảy thật êm đềm khi đến địa phận thành phố Quảng Ngãi. Nhắc đến con sông này, những người yêu ẩm thực sẽ nhớ đến ngay một món ăn là món cá Bống kho tiêu được chế biến từ loài cá Bống riêng có trên con sông này.

Người Quãng Ngãi mỗi lần đi xa đều nhắc nhớ đến câu ca dao:

Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ con cá bống sông Trà kho tiêu

Cá bống để chế biến ra món cá bống kho tiêu là cá bống được đánh bắt ở đoạn sông Trà, từ xã Tịnh Sơn – Sơn Tịnh đến gần biển. Đoạn này, nước sông Trà bình lặng, trong vắt, cá bống thường lùi trong cát và ăn các thực vật tự nhiên nên thịt cá dai, thơm ngon, cá lớn nhất cũng chỉ bằng ngón tay út. Từ tháng 3 – 5 âm lịch là lượng cá bống nhiều nhất, lúc này cá nhiều trứng, béo và nhiều thịt nhất. Người Quảng Ngãi cũng không biết cá bống xuất hiện ở con sông Trà từ bao giờ nhưng  từ tháng 1 – 8 âm lịch hàng năm, những đàn cá bống lại ngược lên thượng nguồn. Những lúc này, ngư dân tha hồ đánh bắt để chế biến món cá bống kho tiêu.

Người dân đánh bắt bằng cách thả ống hoặc thả lưới. Theo màu sắc cá đánh bắt được, cá bống được chia làm nhiều loại: cá bống mú, cá bống dô, cá bống cát… Để tạo món cá bống kho tiêu chuẩn thì người ngư dân sẽ chọn cá bống màu vàng nhạt, hơi nhỏ hơn 1 tý nhưng kho tiêu là một sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Để có được món cá bống kho tiêu ngon cũng yêu cầu người chế biến những bí quyết nhất định. Sau khi cá được rửa sạch sẽ, sẽ được ngâm tẩm gia vị. Cá được xát muối, rửa sạch, ướp muối, bột ngọt, đường, mắm, tiêu và nước màu khoảng 30 phút rồi cho vào nồi đất. Nồi cá sẽ được đun với lửa nhỏ từ 50 – 60 phút cho đến khi cá ngấm gia vị hoàn toàn và cong lại thì nhấc xuống. Nói có vẻ đơn giản nhưng để kho cá không bị nát và dai thì cả một sự cẩn thận tỉ mỉ. Cá ngon nhất khi qua 3 lần lửa (hâm lại) thì cá ngon hơn lần kho đầu tiên. Cá kho tiêu ăn vừa dai dai, mặn mặn, vừa có vị cay của ớt cay và ớt tiêu lại có chút ngọt của đường nên vô cùng hấp dẫn thực khách.

Một nồi cá bống kho tiêu đạt tiêu chuẩn ta thấy, màu cá vừa đủ vàng, thường là màu cánh gián. Gia vị (chủ yếu là tiêu) vừa đủ cay, đủ thơm. Cá bống kho tiêu ăn với cơm nóng là ngon nhất vừa đủ cay, vừa có vị thơm, dai và bùi béo của cá. Cá bống kho tiêu ăn với cơm nấu hơi khô, nếu được là cơm nấu bởi gạo thơm  là tuyệt nhất. Khi ăn, nhai chậm, nhai kĩ mới thấy độ hòa quyện giữa cơm với cá thật không thể nào quên. Cá bống kho vừa đủ cứng nhưng không khô, cũng không dai mà mềm. Con cá bống kho nồi đất thì cá vừa thơm vừa cứng, kho càng lâu ăn càng ngon, bởi chất đất ở trong nồi đất đã điều tiết hương vị, độ mặn của cá. Hiện nay, cá bống kho tiêu Sông Trà không chỉ là món ăn nổi tiếng trong nước mà đó còn là món ăn người Việt Kiều, khách du lịch ưa thích và đặt mua rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *