Chuối hột rừng Tây Nguyên ngâm rượu – món quà quí từ thiên nhiên

Chuối hột rừng là một loài chuối mọc hoang dại trong tự nhiên. Chúng mọc phổ biến ở vùng núi phía Bắc và các địa phương thuộc địa phận Tây Nguyên. Nếu chuối hột rừng miến núi phía Bắc thường là loại khô, thái thành lát có độ dày 1cm, đường kính quả chuối lớn hơn nhiều so với chuối hột Tây Nguyên. Chuối hột rừng miền Bắc thường ít hột hơn, nhiều thịt hơn chuối hột rừng Tây Nguyên.

Chuối hột rừng Tây Nguyên thường được phơi khô theo dạng nguyên cả quả. Kích thước quả chuối nhỏ, chỉ bằng ngón tay. Chuối thường ít thịt và rất nhiều hạt. Nếu so sánh về độ thơm ngon thì chuối rừng Tây Nguyên thơm ngon hơn hẳn so với chuối rừng Tây Bắc. Chuối hột rừng Tây Nguyên có thân cao tầm 3 – 4m. Hoa chuối hột rừng mọc thẳng đứng và có màu đỏ. Quả chuối hột rừng Tây Nguyên có rất nhiều hột, khi chín có màu vàng. Trái chuối hột nhiều nhựa, thường được ngâm rượu uống rất ngon.

Chuối hột rừng Tây Nguyên có rất nhiều công dụng chữa bệnh và hỗ trợ sức khỏe:

-Chuối rừng khô thường được được người dân phơi khô, nấu nước uống hàng ngày có tác dụng thải loại sỏi thận. Uống nước chuối hột khô còn có tác dụng trong việc kích thích tiêu hóa, chữa đau lưng, mệt mỏi, trị kém ăn, mất ngủ…

-Chuối hột rừng còn có tác dụng trong việc giúp tiêu sưng, giảm đau, chữa thấp khớp, chân tay nhức mỏi, đau lưng. Chuối hột rừng ngâm rượu, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 chén nhỏ trước khi đi ngủ thường có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.

-Chuối hột rừng còn được dùng điều trị bệnh tiểu đường, điều hòa đường huyết ổn định. Chuối hột rừng còn có rất nhiều công dụng khác nữa mà dân gian thường xuyên nhắc đến như tẩy giun cho trẻ em, hỗ trợ điều trị đau dạ dày, điều trị hắc lào, trị táo bón ở trẻ em vô cùng công hiệu.

Vì nếu ngâm trực tiếp chuối hột rừng vào rượu thường sẽ rất chát. Chính vì vậy, nên ngâm chuối hột rừng đã phơi khô với mật ong để có 1 vò rượu thơm ngon hơn. Ngâm chuối hột rừng đã phơi khô với mật ong theo tỉ lê 1-100 tức là 1kg chuối rừng với 100ml mật ong. Hoặc nếu ngâm trực tiếp thì phải rửa sạch, để khô, sau đó lại sao vàng – hạ thổ. Đối với chuối khô ngâm rượu tỉ lê 1 kg chuối ngâm với 3 lít rượu. Hoặc nếu để ngâm không bị chát thì 2kg chuối chín khô+ 2kg chuối xanh khô ngâm với 1 kg hạt chuối hột ngâm với 15 lít rượu. Trước khi ngâm sao vàng, hạ thổ là tốt nhất.

Rượu ngâm với chuối hột khô phải là rượu đạt chất lượng, rượu độ tầm 40 – 45 độ. Nên chọn bình thủy tinh, tuyệt đối không dùng bình nhựa hoặc bình có vòi bằng cao su. Rượu ngâm trong vòng 30 ngày là có thể dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *