Cơm cháy Ninh Bình – đặc sản nức tiếng tuổi đời 100 năm

Nhắc đến Ninh Bình người ta sẽ nhắc ngay đến món cơm cháy chà bông. Đây là một món ăn nổi tiếng của địa danh này. Và cũng được công nhận là món ngon trong kỉ lục Châu Á và nằm trong danh sách 10 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Khi ăn một miếng cơm cháy đó là sự hòa quyện của độ giòn, thơm, bùi của cơm cháy và sự kết hợp của chà bông hay còn gọi là ruốc bông cộng với một ít ớt, hành gia vị thêm vào ở trên miếng cơm cháy. Tưởng là một món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng độc đáo và khác biệt.

Chính vì độ ngon mà cơm cháy chà bông đã trở thành một món ăn vặt không thể thiếu trong những bữa nhậu hay là món ăn như snack của mọi người dân. Theo lịch sử kể lại thì món cơm cháy có nguồn gốc cách đây 100 năm. Ở thời kì Pháp thuộc cuối thế kỉ 19, một chàng trai có tên là Hoàng Thăng đi làm thuê cho một gia đình người Hoa trên Hà Nội và từ đó đã học được nhiều cách thức làm món ăn ngon. Với kiến thức học được và cách chế biến món ăn thì chàng trai đã sáng tạo ra món cơm cháy chà bông này. Sau đó phát triển thành một thương hiệu và nhiều người biết tiếng và nổi tiếng từ đó đến nay. Từ đó, ở vùng đất Ninh Bình đã phát triển nên nghề làm cơm cháy nổi tiếng.

Để làm nên cơm cháy đặc sản thì việc lựa chọn gạo là quan trọng nhất. Có thể nói vùng đất Ninh Bình nằm giữa cái nôi của những loại gạo ngon như gạo nếp hương, gạo Hải Hậu… là những nguyên liệu rất tốt để làm nên món cơm cháy. Để cơm cháy được ngon thì lựa chọn gạo với những hạt gạo tròn, trong. Gạo được nấu bằng nồi gang mới cho ra cơm ngon và giữ nguyên mùi thơm của hạt gạo. Khi nấu cơm, thì đun đều lửa để tạo ra lớp cháy vàng, tạo lớp cháy dưới đáy nồi đều. Sau đó lấy cơm cháy ra và phơi dưới ánh nắng mặt trời để bớt nước. Lúc gần ăn mới đem cơm cháy ra chiên lại lần nữa. Sau khi chiên cơm xong thì rắc thêm hành phi khô cùng ruốc thịt lên bề mặt miếng cơm cháy rồi mới ăn hoặc đóng gói. Cơm cháy ngon phải đảm bảo có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn và ngon.

Mua một túi cơm cháy về thưởng thức cùng người thân để tận hưởng vị giòn rụm, cay cay của ớt, mằn mặn của gia vị, xen lẫn vào đó là vị bùi của chà bông thì thật tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *