Dầu tràm phương thuốc dân gian nhiều công dụng của người Huế

Nhắc đến dầu tràm người ta thường nhắc đến tinh dầu tràm Huế. Có thể nói đây là cái nôi sinh ra dầu tràm và dầu tràm chính là đặc sản của vùng đất này mà bất cứ du khách nào khi đặt chân đến đây đều muốn mua một vài lọ hoặc chai về dùng thử. Từ rất xa xưa, người Huế đã biết sử dụng những sản phẩm từ cây tràm trong tự nhiên để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Cây tràm có thể được coi là một dược liệu quí của người dân.

Dầu tràm cũng rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh nở, xoa tinh dầu có tác dụng làm săn chắc da, kháng khuẩn, chống chảy sệ, áp dụng trong liệu pháp xông hơi thư giãn. Sau khi sin hem bé xong, phụ nữ mất rất nhiều sinh lực, khí huyết. Chính vì vậy, khi trở về nhà, các bà mẹ trẻ nên xoa dầu tràm hàng ngày, chỉ cần tránh vùng mặt và ngực là được. Cách này sẽ giúp các mẹ tránh được gió, tránh đau nhức xương về sau, rất hiệu quả.

Dầu tràm được chiết xuất từ lá tràm dài. Đây là loại dầu mang hương thơm và mùi vị dễ chịu nên có thể dùng để bôi ngoài da để quản gió, đẩy lùi gió độc, đề phòng cảm mạo. Dầu tràm còn dùng để đánh gió, giải cảm rất tốt. Nó còn sử dụng để làm thuốc ho, nước súc miệng, thuốc sát khuẩn. Chính vì nhiều công dụng như vậy nên được sử dụng rất rộng rãi trong dân gian. Từ trẻ sơ sinh, trẻ em, người lớn, người già, đàn ông, phụ nữ… đều có thể dùng được dầu tràm. Tinh dầu tràm hoàn toàn có thành phần từ tự nhiên, chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước, hoàn toàn từ cây tràm với các thành phần chính là lá, thân, cành.

Để nhận biết tinh dầu tràm đạt chuẩn thì chúng ta cần có sự quan sát vô cùng tỉ mỉ, nhận biết nhanh qua màu sắc, mùi vị của nó. Về mặt cảm quan thì tinh dầu đạt chuẩn bề ngoài sẽ có màu vàng nhạt cộng với mùi đặc trưng có thể là mùi long não.

Đối với người lớn thì cách dùng tinh dầu tràm rất đơn giản, chỉ cần bôi, xoa ngoài da như dầu gió bình thường. Còn đối với trẻ sơ sinh, khi sử dụng phải cẩn thận hơn, tránh rơi dầu vào mắt. Đổ một nắp dầu tràm vào thau nước tắm chứa nước ấm của trẻ. Sau khi tắm xong cho bé, có thể thoa 1 ít dầu dọc đường sống lưng cho bé. Xoa dầu kết hợp mát xa sẽ tốt nhất cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *