Du lịch LÀNG NGHỀ Đà Nẵng – ấn tượng khó phai

Nếu đã đến du lịch Đà Nẵng thì hãy tham quan các làng nghề nơi đây để khám phá hết vẻ đẹp văn hóa con người vì làng nghề gắn liền với lịch sử mảnh đất này.

  1. Làng đá mĩ nghệ non nước:

Làng đá mĩ nghệ Non Nước được hình thành vào thế kỉ XVIII bởi một nghệ nhân tạc đá là ông  Huỳnh Bá Quát, người Thanh Hóa. Sau khi di dân vào vùng đất này, ông Huỳnh Bá Quát phát hiện nơi đây có một vựa đá quý thích hợp với chế tác mĩ nghệ nên tiếp tục phát triển và truyền nghề, dần hình thành một làng nghề như ngày nay. Hiện nay, làng nghề có 20 doanh nghiệp, 430 cơ sở sản xuất, 4500 lao động. Các sản phẩm của làng cũng rất đa dạng nhưng đa số rất gần gũi với cuộc sống người dân như: cối, cốc, chày, chén, ấm trà bằng đá… cho đến tượng Phật, Quan Âm, thần Vệ Nữ, doanh nhân, nhân sư, sư tử, hổ, báo, đại bàng…. Năm 2014, làng đá mỹ nghệ Non Nước được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Nhờ vậy, làng càng được khách du lịch trong và ngoài nước biết đến. Theo thống kê, sản phẩm của làng nghề chủ yếu được bán trực tiếp cho khách du lịch, còn lại khoảng 30% là sản xuất theo đơn đặt hàng trong và ngoài nước.

  1. Làng chiếu Cẩm Nê:

Đây là làng sản xuất chiếu có truyền thống lâu đời. Làng chiếu Cẩm Nê cách trung tâm thành phố 14km về phía Tây Nam, trực thuộc xã Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Nẵng. Làng nổi tiếng làm ra những sản phẩm bền đẹp và rất kì công. Chiếu của làng nghề này sản xuất ra từng là một sản phẩm tiến các Vua triều Nguyễn. Những chiếc chiều sản xuất từ làng này dùng 4 – 5 năm không hỏng, giữ nguyên được chất lượng, màu sắc. Không những vậy, mùa đông lót chiếu Cẩm Nê thì ấm, mùa hè mát, đưa con người vào giấc ngủ một cách thoải mái và dễ chịu. Hiện nay, ngoài làm chiếu thủ công thì làng Cẩm Nê còn phát triển du lịch. Du khách tỏ ra rất thích thú khi những người dân làng chiếu Cẩm Nê trình diễn dệt chiếu, rồi hướng dẫn cho họ cách dệt nên một tấm chiếu hoàn toàn bằng thủ công. “Du khách khá thích với những giá trị truyền thống. Nên hy vọng mình dựa vào đó để đẩy làng nghề theo một hướng đi mới, trước mắt duy trì được nghề.

  1. Làng bánh khô mè Cẩm Lệ:

Làng bánh khô mè Cẩm Lệ là làng nghề chuyên sản xuất bánh khô mè, một đặc sản chỉ có ở Đà Nẵng. Làng Cẩm Lệ là vùng ngoại ô, cách Đà Nẵng 6 km về hướng Nam, nay thuộc phường Khuê Trung, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Làng hiện tại có tất cả 6 lò làm bánh khô mè, trong đó tổ nghề được xem là bà Huỳnh Thị Điểu, tên thường gọi là bà Liễu. Bánh khô mè mang nhãn hiệu bà Liễu ngày nay khá nổi tiếng trên thị trường. Những ngày Tết là ngày làng nghề bận rộn nhất. Bình thường, nhà làm bánh nổi lửa cách nhật hoặc một tuần làm hai ngày, nhưng đó vẫn là nghề đủ sống, tạo được việc làm cho một số người. Đến mỗi dịp tết, làng nghề bánh khô mè nơi đây lại đỏ lửa suốt ngày, đủ cho 100 nhân công lao động có kế sinh nhai. Bánh làm ra không chỉ phục vụ trong tỉnh Quảng Nam mà các vùng phụ cận như Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế… người dân đều mua bánh về phục vụ dịp Tết. Bánh khô mè làm từ bột gạo, bột nếp, đường kính, gừng, và mè. Bột gạo pha với bột nếp được cho vào khuôn, hấp cách thủy, nướng khô, “tắm” đường, “tắm” mè… Bánh tắm bằng nếp rang gọi là bánh khô nổ, tắm bằng mè thì gọi là bánh khô mè. Bánh ngon có ruột xốp dòn, đường dẻo, mè rang đủ độ chín thơm, lúc bẻ đường kéo thành sợi tơ vàng mảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *