KẸO ĐẬU PHỘNG – món kẹo ngon độc đáo chỉ có tại Đà Nẵng

Từ hạt đậu phộng – hay còn gọi là hạt lạc là một nông sản phổ biến của mảnh đất quê hương, người Đà Nẵng – Quảng Nam đã chế biến ra rất nhiều món ăn hay những loại kẹo rất ngon. Kẹo đậu phộng Quảng Nam là sự kết hợp của đậu phộng giòn tan, kẹo mang vị bùi của đậu phộng với vị ngọt của đường mía. Mỗi chiếc kẹo có kích thước hình tròn, bằng chiếc đĩa nhỏ, làm từ 4 nguyên liệu chính bao gồm: đậu phộng, bánh đa, mè đen, mật mía.

Đậu phộng mua về được lựa chọn kĩ càng, những hạt lép, mốc, hỏng thì loại bỏ, còn lại lựa chọn những hạt đều, tròn mẩy. Khác với món kẹo cu đơ, đặc sản của Hà Tĩnh có hình thức và nguyên liệu tương tự nhưng cách chế biến thì có đôi chút khác biệt. Đậu phộng sau khi lựa chọn kĩ càng sẽ được đưa lên chảo rang đều, chờ cho đậu nguội thì bóc vỏ chỉ còn hạt. Mè trắng cũng được rang chín vàng, trong quá trình rang thì người thợ phải đặc biệt cẩn thận và tỉ mỉ để đậu phộng và mè đều đạt độ chín vừa phải mà không quá vàng sẽ gây đắng.

Mật mía được lựa chọn loại mật đảm bảo nhật, mật có màu vàng ánh xanh, trong và có độ dẻo vừa phải. Sau đó cho vào chảo nấu sôi. Để tăng độ giòn của kẹo có thể cho thêm đường nhưng phải đảo thật đều tay, tỉ lệ đường càng nhiều thì kẹo càng giòn. Sau khi mật mía và đường có độ quánh nhất định và sôi sủi bọt thì cho thêm gường giã nhỏ. Bánh tráng được nướng chín đều 2 mặt. Lần lượt cho đậu phộng lên bánh sau đó cho mật mía đã nấu chín phết lên bánh. Quá trình này phải làm rất nhanh tay vì nước đường rất nhanh cứng.

Ở khâu cuối cùng thì, mè đã rang chín được rắc lên sau cùng để cho mè có thể dính chặt vào lớp mật mía và bao phủ toàn bộ miếng bánh, mè phải rắc đều và nhanh tay. Cuối cùng đã hoàn thành thành phẩm là kẹo đậu phộng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, đợi một lúc bánh nguội có thể cho vào bao và dùng dây chun bọc gói lại thật kín để đảm bảo kẹo luôn giòn.

Kẹo đậu phộng từ một món ăn dân dã và đi vào đời sống người dân Quảng Nam – Đà Nẵng và người dân Đà Nẵng để mỗi lần có bất kì một vị khách nào đến nơi đây đều có thể mua một vài túi kẹo làm quà tặng người thân. Kẹo đậu phộng có vị ngọt tự nhiên, không quá khay, giòn và bùi bùi của đậu phộng, bánh đa và vừng. Kẹo đạt chất lượng khi hạt đầu phộng có độ giòn vừa phải, mật mía dẻo, sánh, có màu vàng đẹp mắt, dẻo ăn rất dễ chịu. Ăn một miếng kẹo đậu phông vừa có vị giòn của đậu phộng rang, cùng với vị cay nhẹ của gừng và vị giòn thơm của bánh đa thực sự là món kẹo đầy hấp dẫn. Đây là món ăn chơi rất thích hợp để làm quà hoặc món ăn vặt cùng với thức uống là nước trà xanh bên câu chuyện cùng bạn bè là điều tuyệt vời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *