Khám phá bánh đậu xanh hạt sen – đặc sản thu hút thực khách

Nếu như nhắc đến bánh đậu xanh thì người ta thường hay nhớ đến bánh đậu xanh Hải Dương nhưng ở miền Trung đặc biệt là Quảng Nam – Đà Nẵng có một món bánh đậu xanh cũng nổi tiếng không kém. Nó đã trở thành một đặc sản mà mỗi lần đến Quảng Nam thì thực khách sẽ mua về làm quà, đó là bánh đậu xanh hạt sen.

Bánh đậu xanh hạt sen cũng được làm từ hạt sen, đậu xanh, đường và bột nếp. Quá trình làm bánh khá công phu từ khâu chọn nguyên liệu cho đến chế biến đều đòi hỏi ở người thợ một sự cẩn thận, tỉ mỉ và chu đáo. Khi đặc một miếng bánh vào miệng, chúng ta sẽ thấy sự ngọt bùi, tinh tế mà không loại bánh nào có được. Khi chọn đỗ, người làm phải chọn loại đỗ hạt nhỏ, đây là hạt đỗ Việt Nam và khi cho ra thành phẩm thì có màu vàng đậm còn những hạt đỗ to thì thường cho ra màu sắc nhạt hơn, không được đẹp bằng. Hạt đỗ chọn đều, chắc mẩy loại bỏ những hạt mốc, lép, lửng, sâu mọt. Thường sẽ dùng hạt đỗ mới thu hoạch để làm bánh để cho ra loại bánh thơm ngon nhất.

Đậu xanh phải rửa ít nhất 3 lần nước cho thật sạch tất cả những bụi bẩn, tạp chất, đổ vào nồi đun sôi kĩ, để nguội, vớt ra, để thật khô vào ráo nước rồi mới đưa lên để rang. Để có mẻ bánh đậu xanh, hạt sen thơm ngon thì khâu rang đỗ là quan trọng nhất. Bởi nếu rang quá tay thì đỗ sẽ dễ bị cháy, và có vị đắng còn nếu rang chưa đủ độ thì vẫn nghe mùi đậu tươi, không được thơm và bùi. Đậu xanh sau khi rang xong thì được để nguội qua 1 ngày mới đưa ra tách vỏ và xay thành bột.

Bên cạnh đậu xanh thì các nghệ nhân sẽ cho thêm những nguyên liệu như đường trắng và dầu ăn để tạo một hỗn hợp đồng nhất với bột. Ngoài ra, người chế biến sẽ cho thêm 1 tỷ lệ bột của hạt sen nhất định để đảm bảo hương vị của bánh đậu xanh hạt sen chuẩn đúng vị. Thường bột hạt sen sẽ chiếm khoảng 30% là đạt hương vị và độ bùi nhất định. Khi hỗn hợp này đã được trộn đều thì sẽ được đưa ra máy cán vào khuôn để có được hình thức đẹp mắt như hiện nay.

Bánh đậu xanh hạt sen thường mỏng và có nhiều hình in trên bánh rất đẹp mắt. Bánh được bọc gói đơn giản bằng túi bóng nhưng được nhiều thực khách các nơi ưa chuộng. Bánh đạt tiêu chuẩn thường có hương vị thơm ngon, ngọt bùi, khi ăn tạo cảm giác rất dễ chịu. Ăn bánh đậu xanh mà nhâm nhi với tách chén nước chè xanh là món ăn chơi ngon nhất và nhiều người ưa thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *