Khám phá bánh tráng dừa – đặc sản Bình Định

Bánh tráng có thể nói là món ăn có mặt nhiều nhất trên mảnh đất hình chữ S. Đây là loại bánh dân dã và được chế biến từ bột gạo, một trong những sản vật của nước ta. Nếu ở Tây Ninh có bánh tráng Trảng Bàng, bánh tráng sữa miền Tây, bánh tráng tôm Đà Nẵng thì ở Bình Định có món bánh tráng dừa – đây là món bánh tráng gắn liền với 2 sản vật quê hương là dừa và bột gạo thêm chút vừng nữa đã trở thành đặc sản vô cùng bình dị nhưng cũng rất gắn bó với mỗi người dân nơi đây.

Bánh tráng dừa có đặc điểm là mỗi chiếc bánh rất nặng và thơm mùi nước dừa đặc trưng. Bánh nướng lên ăn có vị mặn và béo hơn bánh tráng bình thường. Để làm được bánh tráng dừa không dễ mà cần phải sự tỉ mỉ và cẩn trọng của người thợ. Gạo được xay nhuyễn trộn với các thành phần khác như mè đen, muối và nước dừa, tiêu đen và nước sạch tạo nên một hỗn hợp dạng lỏng. Cơm dừa đã được xay nhuyễn và lấy nước cốt cũng được cho vào để tăng độ thơm ngon cho bánh.

Bánh tráng nước dừa được tráng trong khuôn to (thường to bằng cái mẹt sảy gạo) hoặc những kích thước khác với độ lớn khác nhau. Bánh được tráng thành loại bánh dày và khi nướng lên bánh mới đạt độ giòn, phồng và ngon. Sau đó, bánh tươi được rải lên những giá phơi đan bằng tre sau đó đem ra ngoài nắng và phơi. Sau 1 ngày bánh có thể khô và được đóng gói thành thành phẩm đưa đi khắp nơi để tiêu thụ.

Trong mỗi giai đoạn của việc làm bánh thì người thợ luôn phải rất nhanh tay và khéo léo để cho ra lò những chiếc bánh đều nhau và bánh được trải ra thẳng thớm, đẹp mắt, không cong vênh. Giờ chỉ còn một việc là nướng bánh. Bánh thường được nướng dưới bếp than hồng. Khi nướng phải thật nhanh tay hoặc có thể kết hợp với một chiếc đũa để lật bánh thật đều tay, tránh nướng bánh không đều thì chỗ sống chỗ lại cháy mất vị ngon của bánh vì bánh tráng dừa nướng khó hơn các loại bánh thông thường do dày hơn.

Chính vì vậy mà những người làm bánh lâu năm thường tay ai cũng chai sần vì sức nóng cao của chiếc bánh. Bánh nướng xong giòn rụm, thơm phức mùi dừa với hành và tiêu. Bánh có vị mặn, hơi có vị ngọt của dừa làm món ăn chay cũng nức lòng người thưởng thức. Bánh tráng dừa nướng rồi có thể ăn không hoặc ăn với tương ớt, xì dầu đều cho hương vị tuyệt vời. Những du khách phương xa nếu có dịp ghé thăm đất võ Bình Định hãy mua về làm quà cho người thân bánh tráng dừa hoặc có thể đặt mua trên dacsanlamqua.com nhân ship hàng toàn quốc để có cho mình món bánh tráng dừa chuẩn hương vị miền đất nắng gió này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *