Nem chua Đà Nẵng – đặc sản làm quà ngon đúng vị

Nói đến nem chua chắc nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nem chua Thanh Hóa là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Miền Trung hay nem chua rán Hà Nội, món ăn chơi phổ biến của đất Hà Thành nhưng ở dải đất miền Trung Đà Nẵng cũng có món nem chua của chính những con người nơi đây làm nên mang nhiều hương vị khác biệt.

Nếu nem chua Thanh Hóa  là món ăn sử dụng thịt lợn, lợi dung men của lá ổi và thính gạo để ủ chín có vị chua ngậy đặc trưng thì nem chua Đà Nẵng cũng được làm từ thịt heo mà chỉ dùng thịt ở 2 quả mông heo và thịt thăn băm nhuyễn hay giã bằng chày và cối sau đó cho các gia vị như thính, muối, tiêu, đường, tỏi, trộn cùng da heo thái chỉ. Thay gói bằng lá ổi thì nem được gói bằng lá chùm ruột và thêm một lớp lá chuối dày bên ngoài. Ủ khoảng từ 3 – 5 ngày là nem chín và có thể ăn được. Có thể để ăn như vậy rất dậy mùi nhưng cũng có thể nướng trên than hoa.

Nem chua Đà Nẵng xuất phát từ Huế. Cách làm bắt nguồn từ cung đình Huế, nổi tiếng là món “nem công – chả phượng”. Trước đó, chỉ có giai cấp hoàng tộc và vua chúa là được ăn nhưng sau đó những người đầu bếp trong cung đình về quê thì món này mới được phổ biến ra đời sống dân dã. Làm nem chỉ có một vài nhà ở Huế làm nhưng sau đó, được người dân và thực khách các nơi ưa chuộng nên đã dần lan ra cả các tỉnh thành khác mà nổi bất nhất là Đà Nẵng. Nem chả Đà Nẵng nhìn thoạt đầu có thể giống nem Thanh Hóa nhưng khi ăn mới thấy phong vị khác hẳn. Nem đậm đà và có vị chua và cay hơn. Để ra món nem ngon thì người chế biến rất cẩn thận và có nhiều bí quyết riêng như cách chọn thịt. Thịt làm nem chả phải chọn nạc đùi sau, cắt bỏ mỡ và bạng nhạng, sau đó dùng khăn mỏng lăn quanh khối thịt, bóp thịt để cho nước trong thịt ngấm vào khăn.

Sau đó thịt được đem ra giã nhuyễn, giã xong thì thịt được bỏ vào trong một cái tô lớn, trộn đều và cho gia vị vào. Sau đó, thịt được viên những viên tròn, hơi dẹp, bỏ lên một lát tỏi, lát ớt cắt khoanh, vài hạt tiêu. Sau đó, nem được lấy lá gói chặt, 2 gói nhập thành một cuộn và treo nơi thoáng mát. Nem ngon đúng chuẩn nem Đà Nẵng phải có lá chuối bao ngoài, bóc dần đến khi miếng nem lộ ra mới hấp dẫn và ăn kèm với tỏi và tương ớt tạo thành món ăn vô cùng hấp dẫn. Nem đạt vị chuẩn nem Đà Nẵng thì bề mặt nem khi cắt ra phải khô ráo và màu hồng nhạt. Khi ăn thịt săn chắc, nhai thấy giòn giòn cùng với vị chua vừa phải và thơm.

Mua nem về nhắm cùng rượu hoặc bia trở thành món ngon không thể thiếu đối với nhiều người. Nem đã trở thành món ngon không thể thiếu khi mua về làm quà cho người thân mỗi khi có dịp về Đà Nẵng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *