Ngọt lịm kẹo dừa đặc sản Bến Tre tại Đà Nẵng

Kẹo dừa là một trong những đặc sản đậm nét cổ truyền của dân tộc ta nói chung và của tỉnh Bến Tre nói riêng. Kẹo có vị ngọt đặc trưng của cơm dừa và đường mạch nha. Kẹo dừa là món kẹo truyền thống gắn liền với địa danh Mỏ Cảy – Bến Tre.

Để có món kẹo dừa ngon, khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất. Khi chọn dừa thì dùng dừa khô không còn nước hoặc chỉ còn rất ít nước ở bên trong. Tốt nhất nên chọn quả dừa khô rám vỏ, vỏ đã có màu da bò hoặc màu vàng rơm đặc trưng, không quá già và không quá non thì lượng dầu dừa mới cao mang lại kết quả tốt nhất khi ép nước cốt dừa. So với các loại dừa khác thì kẹo dừa làm bằng những quả dừa này có hương vị béo ngậy.

Còn mạch nha được làm từ thóc, nếp loại ngon, hạt to, nở đều đã có mầm hoặc mộng già. Mạch nha sau khi chế biến không chỉ thơm mùi mầm lúa non xen với mùi nếp, mạch nha để chế biến kẹo dừa còn có vị ngọt thanh và tan ngay trong miệng. Người thợ thường chọn giống lúa thơm, hạt tròn, mẩy đêm ngâm qua đêm cho vỏ nứt để ráo và ủ cho hạt lên mầm. Trong một tuần, người thợ đem tưới nước, đến khi mầm lúa mọc ra vừa đủ thì đem xay. Sau đó, gạo nếp chọn loại ngon, dẻo, thơm, hạt trắng đều rồi đồ xôi. Xôi chín thì trộn với mộng lúa đã xay ở trên rồi cho thêm nước và đem ủ. Sau đó ép lấy nước và đem cô đặc thì được mạch nha làm nguyên liệu để làm kẹo dừa. Vì vậy, mạch nha có độ ngọt thanh là vị ngọt tự nhiên của mầm lúa, nếp chứ không phải là của đường.

Quy trình làm kẹo dừa vừa phức tạp lại cần rất nhiều sự tỉ mỉ, đòi hỏi rất cao ở khâu chọn nguyên liệu, sự kiên nhẫn cũng như sự tập trung. Đường được lựa chọn là đường mới, có màu vàng tươi. Phần nước cốt dừa sau khi ép xong sau đó cho thêm nhiều nguyên liệu như mạch nha, đường. Tất cả cho vào nồi nấu và khuấy đều tay. Khi phần nước cô đặc đã chuyển màu thì cho lên bàn, đợi nguội thì dùng dao cắt theo những kích thước đóng gói. Đến khâu cuối cùng thì kẹo dừa sẽ được gói trong một lớp bánh tráng mỏng tang có thể ăn được mang tính chất hút ẩm cũng như để kẹo không chảy nước và dính chặt vào nhau.

Từ nguyên liệu rất phong phú của tỉnh Bến Tre, cộng thêm tài khéo léo của người chế biến, kẹo dừa từ một món ăn của người dân địa phương đã trở thành một trong những món quà không thể thiếu đối với du khách mỗi lần ghé thăm bến Tre và người dân cả nước muốn thưởng thức món kẹo ngon ngọt  này. Hiện nay, kẹo dừa được chế biến theo công nghệ tự động từ khâu nấu kẹo đến khâu gói kẹo nên kẹo chế biến thành phẩm vừa đẹp mắt vừa hợp vệ sinh để đảm bảo sản phẩm tốt nhất đến tay khách hàng.

Tại Đà Nẵng, nếu muốn mua kẹo dừa, du khách có thể ghé Đặc sản làm quà 103 Hồ Xuân Hương. Đây là địa chỉ cung cấp kẹo dừa chuẩn hương vị, kẹo dừa đặc sản Bến Tre tới tay người tiêu dùng của Đà Nẵng và các tỉnh Miền Trung.

Để lại bình luận

Địa chỉ mail của bạn sẽ được giữ bí mật. Tất cả các ô đều bắt buộc.