Thưởng thức Bon Bon Tiên Phước – loài quả cung tiến Vua Minh Mạng

Nhắc đến Tiên Phước – Quảng Nam người ta thường nhắc đến vùng đất xanh tươi, trù phú gắn liền với câu ca dao:

Sông Tiên nước chảy ngược dòng

Ai về Tiên Phước cho lòng ngẩn ngơ

Hoặc câu thơ:

Tiên An có núi Đầu Voi, có đập Vực Đá, có ngòi nước Sôi.

Nhưng với những ai đã có khoảng thời gian gắn liền với mảnh đất này thì khi nghĩ đến Tiên Phước sẽ nghĩ ngay đến loài quả có tên Bòn Bon, sản vật trên mảnh đất đầy nắng gió, với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt nhất Việt Nam này. Quả Bòn Bon còn có tên gọi khác là nam trân, long bòng,…Thường chín vào khoảng tháng 8 – 9. Cây bòn bon là cây thân gỗ, khá caom quả mọc thành nhánh, chùm. Có những cây bòn bon có thể cao như cây cổ thụ hàng chục mét. Tương truyền rằng, thời xưa, lúc bị quân Tây Sơn truy đuổi, Nguyễn Ánh trên đường trốn chạy, hết quân lương cả quân cả tướng đều chịu đói khát thì thấy những quả bòn bon mọc trên cây. Khi hái ăn thì thấy đây là loài quả ngon ngọt, ăn vào rất ngon và làm dịu cơn khát tức thì.

Sau khi lên ngôi vua, Nguyễn Ánh đổi hiệu là Minh Mạng và thường xuyên quả bòn bon được tiến vua mỗi khi đến mùa quả chín. Những chùm quả bòn bon có hơn 20 quả to đẹp được người dân mua về đặt lên bàn thờ để thờ cúng vào những dịp giỗ chạp hoặc lễ lạt. Cây bòn bon đã đi vào thực tế đời sống của người dân như thế. Hiện nay, ở huyện Tiên Phước là nhiều bòn bon nhất vì người dân ở đây đã trồng loài cây này thành những vườn lớn để cung cấp ra thị trường. Chính vì vậy, vào chính vụ dọc bên đường quốc lộ đi vào thị trấn Tiên Kỳ – Tiên Phước đâu đâu cũng thấy bán bòn bon.

Quả bòn bon to bằng ngón chân cái. Mỗi chùm tầm có 20 quả, khi quả chín có màu vàng nhạt trông rất đẹp mắt. Mỗi quả ở trong có khoảng từ 5 – 6 múi, mỗi múi có thịt màu trắng ở trong, rất nhiều nước và rất thơm ngon. Hạt bòn bon khá đắng tuy nhiên khi ăn người dân thường nhai nhẹ hạt để vừa thưởng thức cái vị thơm , ngọt của bòn bon. Mùa bòn bon chín tầm tháng 9 tháng 10 và mùa quả chín chỉ kéo dài trong vòng 1 tháng nên người dân biết thưởng thức sẽ thường ăn bòn bon cuối mùa. Vì càng cuối mùa thì bòn bon càng ngọt, chọn những quả lớn vừa, hình hơi thoi một chút, vỏ hơi đen thì sẽ càng ngọt.

Quả bòn bon ngọt thanh mà có vị hơi chua chua đầu lưỡi. Mỗi khi ăn bòn bon có thể ăn mãi mà không chán và không xót ruột. Qua nhiều năm tháng thì dưới sự khéo léo tỉ mỉ của người dân Tiên Phước, bòn bon không chỉ là loài quả được sử dụng ăn bồi bổ sức khỏe hàng ngày mà bòn bon được chế biến thành rượu để dùng hàng ngày dùng trong bữa ăn hàng ngày như một loại rượu hoa quả rất tốt cho sức khỏe. Từ bòn bon tươi cũng chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn như gỏi bòn bon là một ví dụ. Cách làm khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo tay của người chế biến sẽ cho ra những món ăn độc đáo và riêng có ở nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *