Trà trái nhàu – dược liệu quí đến từ thiên nhiên

Nhắc đến cây nhàu nhiều người trên khắp các tỉnh thành nước ta còn thấy khá xa lạ, đặc biệt là các tỉnh thành phía Bắc. Tuy nhiên, đây là một loại trái quen thuộc đối với bà con các tỉnh Miền Nam và miền Trung. Từ lâu cây nhàu đã được sử dụng làm thuốc hoặc sử dụng trong đời sống hàng ngày. Quả, thân, lá trái nhàu đều được sử dụng, lá nhàu có tính bổ dưỡng được dùng để nấu canh kho cá, om lươn, hấp cá, gói thịt… Quả, rễ cây nhàu thường được sử dụng, phơi khô, sắc uống, ăn hoa quả tươi chấm muối ngâm rượu.

Chính vì có nhiều công dụng như vậy nên quả nhàu hiện nay đã được chế biến để trở thành trà được sử dụng như nước uống hàng ngày, có công dụng rất tốt. Đây là sản phẩm trà túi lọc trà trái nhàu đầu tiên ở Việt Nam có nguồn gốc từ thiên nhiên. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong quả nhàu có rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, các loại axit amin, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Uống nước trà nhàu trong một thời gian, có thể mang lại tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Quả nhàu có vị hăng nồng, tính mát, trị đau nhức xương khớp rất tốt. Rễ nhàu có vị hơi đắng nhưng uống xong hậu vị ngọt. Trà trái nhàu có tác dụng hoạt huyết thông kinh, giảm đau, nhuận tràng, an thần, trừ phong thấp, trợ tiêu hóa, trị tăng huyết áp, chóng mặt, mất ngủ, đau lưng, nhức mỏi tay chân.

Đây là cũng một loại quả có tác dụng phòng trừ và hỗ trợ điều trị ung thư. Một số công trình của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, một số hợp chất trong trái nhàu có tác dụng hạn chế gốc tự do, ức chế sự đột biến của tế bào và sự hình thành khối u, ngăn ngừa sự phát triển của ung thư vú và ung thư gan. Nhiều bệnh nhân đã thực hiện chế độ ăn uống có trái nhàu để hạn chế sự tăng trưởng của khối u.

Quả nhàu còn có tác dụng cao trong việc chống lão hóa, các hợp chất ở trong cây nhàu có tác dụng phân hủy gốc tự do từ đó giúp bảo vệ, ngăn ngừa sự lão hóa. Với nhàu chín có thể ăn trực tiếp lớp cơm mềm hoặc nếu không tiện có thể mua trà trái nhàu về uống dần trong ngày. Quả nhàu còn có tác dụng chữa lỵ, tiêu chảy, cảm sốt. Nếu bị tình trạng này có thể uống nước lá nhàu 3 – 5 ngày là khỏi. Trà nhàu còn có công dụng rất tốt trong việc chữa mất ngủ, suy nhược, huyết áp cao. Dùng thay nước hàng ngày rất tốt cho sức khỏe.

Trái nhàu có nhiều công dụng cũng như có thể dễ dàng trồng ở các vùng đất của Việt Nam đặc biệt là những vùng đất cằn cỗi ven biển. Chính vì vậy, sự phát triển của thương hiệu cũng như cây nhàu sẽ càng ngày được người dân càng biết đến với những công dụng vượt trội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *